Với số vốn tích luỹ chỉ khoảng 500 triệu đồng, người trẻ nên chọn phương thức mua nhà trả góp hay là đợi đến khi gom đủ tiền mới mua nhà? Đợi gom đủ tiền...

Mong ước có được căn nhà luôn là tâm lý chung của những cặp vợ chồng mới cưới hay những người trẻ từ tỉnh lẻ nhập cư tại Tp.HCM. Nhưng quả thật để sở hữu được chốn an cư ngay tại thành phố không phải là việc đơn giản.

Mong ước có được căn nhà luôn là tâm lý chung của những cặp vợ chồng mới cưới hay những người trẻ từ tỉnh lẻ nhập cư tại Tp.HCM. Nhưng quả thật để sở hữu được chốn an cư ngay tại thành phố không phải là việc đơn giản.

Không ít bạn trẻ khi nghĩ đến chuyện mua nhà đều chọn cách “để dành” tiền từ đồng lương của mình. Với mức thu nhập trung bình khoảng trên dưới 25 triệu đồng/tháng, sau khi trừ các khoản chi tiêu cá nhân thì có thể dành dụm được 10 - 13 triệu đồng. Sau 1 năm, số tiền tích góp sẽ được khoảng 140 triệu đồng, nhẩm tính sơ nếu muốn mua được căn hộ thì người trẻ cần hơn 10 năm mới có đủ số tiền cần thiết. Đây là con số đáng phải suy nghĩ.

Thứ nhất, trong thời gian này, sẽ có những khoản chi phí phát sinh có thể phải dùng đến số tiền tiết kiệm, vậy liệu bạn có thể tích lũy đủ số tiền như dự định? Và hơn 10 năm sau giá thành của căn hộ có còn như thời điểm hiện tại hay không?

Thứ hai, gia đình trẻ hiện nay mất từ 6-7 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà, sau 10 năm chi phí này mất khoảng 600 - 700 triệu đồng, tương đương 1/2 giá trị căn hộ mới. Đây không phải khoản đầu tư thông minh, thời gian ở thuê càng lâu sẽ càng mất đi lợi ích kinh tế.

Thứ ba, mặc dù trong năm 2016, tình hình kinh tế tương đối ổn định, lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,83% so với năm 2015, không phải là mức tăng đột biến nhưng tỷ lệ cứ tăng theo thời gian vẫn dẫn tới việc đồng tiền đang dần mất giá. Vậy 10 năm sau, giá trị mà bạn tích góp có còn phù hợp với hoạt động thương mại ở thời điểm ấy hay không?

… hay mua trả góp?

Trong khi đó, mua nhà ngay từ ban đầu được xem là giải pháp tài chính thông minh hơn hẳn. Một số bạn trẻ nhờ đến sự hỗ trợ tài chính của gia đình, nhiều người lại ưu tiên chọn mua những dự án có phương thức thanh toán phù hợp với bản thân.

những block có tầm view ấn tượng với toàn bộ mặt ngoài đều hướng trực diện sông Sài Gòn xanh mát, view nội khu lại nhìn thẳng về đường hoa đi bộ trên không lấy cảm hứng từ New York. Phần lớn căn hộ đều có diện tích vừa và nhỏ, từ 55 – 60m2/căn hộ 2 phòng ngủ cùng hàng loạt tiện ích riêng biệt như khu shop house, vườn cảnh quan ở tầng thượng cho phép cư dân tận hưởng thoải mái.